6 bằng chứng cho thấy việc trồng răng sứ của bạn có tốt hay không?

Câu Hỏi: Thưa bác sỹ! Xin tư vấn thêm giúp em trồng răng sứ có tốt không, có bị biến chứng gì khi sử dụng răng không? Em có 2 chiếc răng số 3 và số 4 bị gãy nên việc ăn uống hàng ngày rất khó khăn, công thêm mất luôn thẩm mỹ hàm răng vì hàm răng của em khá đều. Em muốn khắc phục lại bằng trồng răng sứ mà không biết có tốt không. Mong bác sỹ tư vấn cụ thể giúp em ạ. Cảm ơn bác sỹ! (Nguyễn Thị Mỹ Duyên – Hà Nội).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Mỹ Duyên đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Trồng răng sứ có tốt không, có bị biến chứng gì khi sử dụng răng không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Với những khiếm khuyết ở răng như tình trạng của bạn, việc lựa chọn trồng răng sứ để khắc phục là hoàn toàn hợp lý. Bởi trồng răng sứ cho hiệu quả lâu dài, đảm bảo ăn nhai tốt.

Vậy trồng răng sứ có tốt không, có bị biến chứng gì khi sử dụng răng không?

Để biết được trồng răng sứ có tốt không, 6 lợi ích thú vị răng sứ mang lại dưới đây chắc chắn sẽ thuyết phục bạn.

* Khắc phục triệt để răng hư hỏng

Với trường hợp của Mỹ Duyên, trồng răng sứ hoàn toàn có thể khắc phục được. Ngoài ra những trường hợp răng mẻ, xỉn màu hay thiếu sản men răng hay răng sâu đều có thể sử dụng răng sứ để khắc phục.

Răng trắng, sáng và tự nhiên

Lớp bên ngoài được phủ sứ nên răng có màu trắng giống với răng thật. Nếu sử dụng răng sứ không kim loại, độ thấu quang rất tốt, hoàn toàn không thấy bóng mờ ở bên trong khung sườn phát ra.

Độ bền lâu dài trung bình trên 10 năm

Thời gian sử dụng của răng sứ lâu dài, răng sứ kim loại thường là 5 – 7 năm, còn răng sứ không kim loại trên 15 năm, hoặc thậm chí có thể lâu hơn nếu bạn biết cách chăm sóc và bảo quản răng tốt.

Không dễ bị lệch vẹo hay sai lệch trên cung hàm

Khi đã được cố định trên cung hàm, răng sẽ không dễ di chuyển vị trí. Không giống như những loại răng giả tháo lắp khác có thể bị bong bật hoặc lệch lạc khỏi vị trí phục hình, răng sứ được cấy ghép cố định trên cùi răng thật và được neo giữ chắc chắn bởi xi măng nha khoa nên rất chắc. Bạn không phải lo lắng trồng răng sứ có tốt không, có chắc chắn không

* Độ chịu lực lớn gấp nhiều lần răng thật

Nếu xét về độ chịu lực, răng thật có độ chịu lực kém hơn răng sứ nhiều lần. Nếu chỉ số MPa của răng thật chỉ dao động từ 80 – 120 MPa thì đối với răng sứ còn số này có thể lớn gấp 5 – 7 lần. Chính vì thế, trồng răng sứ không những giúp bạn khắc phục được khiếm khuyết ở răng mà còn đảm bảo khả năng ăn nhai rất tốt.

* Bảo vệ răng tốt

Ngoài khả năng phục hình được những hư hỏng trên răng, trồng răng sứ còn có tác dụng bảo vệ răng rất tốt, ngăn cho vi khuẩn tấn công nướu răng, không cho các răng kế cận có “cơ hội” xô lệch về vị trí răng bị mất hay gãy vỡ. Chính vì thế hạn chế được tình trạng tiêu hõm xương hàm hoặc sai lệch khớp cắn về sau.

Răng đều, trắng đẹp tự nhiên sau khi trồng răng sứ

Với những lợi ích tuyệt vời mà trồng răng sứ đem lại bạn sẽ không còn băn khoăn trồng răng sứ có tốt không.

Vấn đề là bạn nên lựa chọn đúng loại răng sứ theo vị trí răng cần phục hình, giá cả hợp lý và mục đích sử dụng răng.

Hiện nay có 2 dòng răng sứ phổ biến là răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại. Mỗi loại răng có những ưu nhược điểm cũng như thời gian sử dụng khác nhau.