Trồng răng sứ có ảnh hưởng tới sức khỏe không ?

Trồng răng sứ có ảnh hưởng tới sức khỏe không ?

Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Tôi muốn hỏi trồng răng sứ có ảnh hưởng gì không? Vì bác sỹ có tư vấn cho tôi nên trồng răng sứ cho răng số 6 bị sâu gãy để đảm bảo ăn nhai và bền hơn. Nhưng tôi nghe nói, trồng răng sứ sẽ phải mài răng nên tôi rất lo lắng. Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sỹ! (Nguyễn Đình Trung – Hòa Bình).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Nguyễn Đình Trung đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Trồng răng sứ có ảnh hưởng gì không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau: Trồng răng sứ làm một trong những giải pháp tối ưu giúp phục hồi chức năng ăn nhai, thẩm mỹ cho răng hư hỏng. Tuy nhiên, có khá nhiều người vẫn còn lo lắng trồng răng sứ có ảnh hưởng gì không, có nguy hiểm không nên còn đắn đo chưa dám thực hiện.


Trồng răng sứ là giải pháp khôi phục ăn nhai và thẩm mỹ hiệu quả

Trồng răng sứ có ảnh hưởng gì không? Răng có khỏe mạnh lâu dài không?

Về cơ bản, trước khi thực hiện trồng răng sứ, bác sỹ phải tiến hành mài cùi răng làm giảm kích thước của răng, tạo điều kiện thuận lợi cho giai đoạn chụp mão sứ sau này. Mão răng sứ sẽ được thiết kế tùy thuộc vào mong muốn, nhu cầu và tình trạng răng miệng của bệnh nhân.

Dưới sự hỗ trợ của các máy móc và phần mềm, bác sỹ sẽ chụp mão sứ lên trên răng thật để phục hình cho răng hư hỏng. Nhưng cũng chính việc thực hiện này lại gây tâm lý e ngại cho nhiều người và lo lắng trồng răng sứ có ảnh hưởng gì không tới sức khỏe răng miệng vì sợ bị cộm, bị lệch và bị hở chân răng.

Nếu không kiểm soát tốt và thực hiện đúng kỹ thuật trồng răng sứ, có thể gây ra một số ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng như:

* Mài cùi răng không đúng tỉ lệ, kỹ thuật mài răng không đảm bảo sẽ ảnh hưởng tới răng thật

Mục đích của mài răng là để làm giảm kích thước răng thật, giúp việc phục hình răng sứ thuận lợi, đảm bảo vững chắc khi ăn nhai. Khi tiến hành mài răng sẽ gây đau nhức, ê buốt do việc tác động trực tiếp lên răng, loại bỏ bớt lớp men răng bên ngoài.


Mài răng là thao tác bắt buộc và yêu cầu phải đảm bảo chuẩn xác về tỉ lệ mài

Tuy nhiên, việc mài răng hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu bác sỹ có tay nghề giỏi, mài răng đúng tỉ lệ, không gây xâm lấn răng quá nhiều. Trước khi mài răng, bệnh nhân sẽ được các bác sỹ tiêm thuốc tê để làm tê cục bộ tại vị trí răng cần mài. Sau khi mài răng, mão răng sứ sẽ được chụp lên trên để bảo vệ ngà răng bên trong và tránh những kích thích từ bên ngoài ảnh hưởng tới răng.

* Chất liệu răng sứ không đảm bảo làm giảm tuổi thọ của răng

Một trong những biến chứng sau khi trồng răng sứ ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng đó là chất liệu răng sứ không phù hợp, không đảm bảo chất lượng. Khi trồng răng, hầu hết tất cả các bệnh nhân đều mong muốn được phục hình với chất liệu răng tốt nhất, duy trì tuổi thọ lâu dài và không xảy ra biến chứng.

Thế nhưng, nếu bạn chọn địa chỉ không uy tín để thực hiện, nướu và răng bị kích ứng gây đau nhức, ê buốt, sưng nướu lợi, thậm chí hình thành một số bệnh lý răng miệng như hôi miệng, viêm nha chu.

Điều này có thể do cơ sở nha khoa cung cấp răng sứ chất lượng không tốt. Việc phục hình răng sứ không đảm bảo do tay nghề của bác sỹ non kém, hoặc không nhận định rõ bệnh lý răng miệng cần phải điều trị triệt để trước khi phục hình, ảnh hưởng tới ăn nhai và sức khỏe của bệnh nhân.

* Kỹ thuật phục hình không đúng gây đau nhức và các bệnh lý răng miệng nguy hiểm


Kỹ thuật trồng răng sứ không đảm bảo có thể gây đau nhức kéo dài

Điều này xảy ra do tay nghề của bác sỹ không tốt, không có nhiều kinh nghiệm trong việc mài răng và phục hình răng sứ. Nếu mài răng không chuẩn xác và phục hình không tốt sẽ dẫn tới tình trạng mão răng sứ không vừa khít, vênh cộm, sai lệch khi nhai cắn làm bệnh nhân bị đau nhức. Hoặc, việc thực hiện phục hình răng sứ không đảm bảo, qua loa, khiến răng sứ bị trượt gãy, bong bật khỏi răng thật.

Do đó, trồng răng sứ có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không phụ thuộc rất nhiều tay nghề của bác sỹ, cũng như cơ sở nha khoa tiến hành. Các chuyên gia khẳng định, việc trồng răng sứ không gây nguy hiểm tới sức khỏe răng miệng nếu mọi thao tác trong quy trình trồng răng sứ được thực hiện đúng và kiểm soát tốt. Thực tế cũng đã có rất nhiều người thực hiện trồng răng sứ hoàn toàn đảm bảo, bền chắc và không hề có biến chứng hay ảnh hưởng gì tới sức khỏe cả.

Mài răng được tiến hành với máy tự động nên không gây ra tình trạng xâm lấn sâu tới men răng thật, bảo vệ răng thật tối đa.