Trồng răng CẤM và những điều cần biết

Răng cấm là ám chỉ răng hàm ở vị trí số 6 và số 7, đây là những chiếc răng chỉ mọc 1 lần duy nhất cùng lúc với răng sữa và đảm nhiệm chức năng nhai nghiền thức ăn chủ chốt trong hàm. Trồng răng cấm bao nhiêu tiền được rất nhiều bệnh nhân quan tâm.

I. Hậu quả khi mất răng cấm

Mất răng cấm cũng giống như mất các răng khác, có thể không bị đau và trước mắt không nhận thấy có gì thay đổi ngoài khoảng trống trên cung hàm. Dĩ nhiên, về dài lâu những hậu quả của mất răng mới biểu lộ đầy đủ.

 • Giảm hơn 70% sức nhai của hàm răng vì răng cấm là chiếc răng mà lực nhai chủ lực. Cho nên, nhiều người mất răng thường phải đổi bên ăn nhai.
 • Mất răng cấm về lâu dài sẽ dẫn đến hiện tượng tiêu xương ổ răng dần dần, khi đó, bờ xương nâng đỡ nướu bị sụt sẽ khiến cho nướu bị tụt thấp.
 • Do tiêu xương, các răng kế cận trên cùng cung răng có xu hướng bị xô lệch, đổ nghiêng sang khoảng trống mất răng. Răng đối diện răng cấm ở cung hàm còn lại sẽ trồi lên, dài ra mất cân bằng với các răng còn lại.
 • Răng cấm không thể mọc lại tự nhiên mà cần trồng lại thi chi phí sẽ rất tốn kém.

Chính vì thế cho nên để tránh chạm phải những nguy cơ trên đây thì nên bắt đầu trồng lại răng một cách toàn vẹn nhất, tốt nhất là sau từ 3-6 tháng sau khi mất răng.

II. Trồng răng cấm bao nhiêu tiền?

Hiện đang có 3 cách trồng lại răng cấm:

1. Trồng răng cấm bằng Implant

Trồng răng Implant là giải pháp tái tạo lại một chiếc răng cấm mới với chân và thân răng giống y chang như răng thật. Từ đó khôi phục lại sức ăn nhai như lúc ban đầu thậm chí là tốt hơn vì răng Implant không mắc bệnh lý về răng và rất chắc chắn.


Trồng Implant răng cấm

Bác sĩ sẽ đặt trụ Implant vào xương hàm rồi gắn mão răng sứ lên trên. Các trụ Implant lành tính và an toàn với cơ thể, tồn tại trọn cuộc đời của bạn.

Nguyên nhân mà hàng triệu khách hàng thực hiện giải pháp này chính vì nó là giải pháp công nghệ cao, an toàn và mang lại nhiều ưu điểm vượt trội như:

 •  Sử dụng vĩnh viễn.
 •  Khôi phục sức nhai của răng gần như là 100%.
 •  Tính thẩm mỹ được giữ nguyên như chưa hề mất răng.
 •  Ngăn chặn tiêu xương ổ răng.
 •  Không xâm lấn hay tác động đến răng thật.
 •  Vệ sinh dễ dàng.
 •  Không cần kiêng cữ thức ăn.

2. Trồng răng cấm bằng cầu răng sứ

Trồng răng sứ là giải pháp trồng răng giả cố định cổ điển, bác sĩ sẽ mài bớt men răng bên ngoài, lấy dấu hàm và gửi về LAB để chế tạo răng sứ (mất 1 răng cấm thì ít nhất phải mài 2 răng bên cạnh và làm cầu sứ gồm 3 răng) theo cung hàm của bệnh nhân. Mão răng sứ hoàn tất thì sẽ được gắn lên trên răng thật bằng keo chuyên dụng.

Tất nhiên là chỉ thay thế thân răng bên trên, không có chân răng nên sức nhai không khôi phục tốt nhất. Ưu điểm là thời gian thực hiện trong vòng 2 – 3 ngày nhưng nhược điểm là phải mài răng, sau thời gian sử dụng phần nướu bên dưới bị tiêu đi và lộ ra khoảng trống sẽ mất thẩm mỹ.


Tiêu xương lộ khoảng trống không đẹp

Điều kiện của cách này chính là răng số 5, số 7 hoặc răng số 6 và răng số 8 trên cung hàm phải còn vững chắc, có khả năng chịu lực thêm răng cấm. Tình huống mất luôn 2 răng cấm thì tốt nhất là trồng răng Implant vì nó sẽ khôi phục khả năng ăn nhai hoàn hảo nhất.

3. Trồng răng cấm bằng hàm giả tháo lắp

Cũng là một cách làm răng giả truyền thống nhưng thay vì cố định thì nó có khả năng tháo lắp, hàm tháo lắp giúp che đi phần thân răng ở trên nướu.


Hàm giả tháo lắp

Ưu điểm là thực hiện nhanh sau 1-2 lần đến Nha Khoa. Nhưng nhược điểm là không ngăn được tiêu xương ổ răng nên phải thay thế nhiều lần, sức nhai kém hơn cả răng làm bằng cách cầu răng sứ do đó phải kiêng cữ một số món ăn cứng, hạn chế nhai bằng răng giả này vì có thể làm tổn thương nướu răng.

III. Trồng răng cấm có đau không?

Trên thực tế có đau hay không cũng căn cứ vào tình huống cơ địa của mỗi người nữa. Với kỹ thuật Nha Khoa hiện đại ngày nay thì sẽ có những biện pháp can thiệp không gây đau nhức cho bệnh nhân.

Có thể bạn sẽ thắc mắc khi trồng răng Implant có đau hay không nhưng câu trả lời là không đau vì trước lúc thực hiện đặt trụ răng vào xương hàm thì bác sĩ sẽ gây tê hoặc gây mê cục bộ, thời gian thực hiện nhanh chóng chỉ sau 10-15 phút nên hoàn toàn không đau.


Trồng răng Implant nhanh chóng

Sau khi đặt trụ hoàn thành thì bác sĩ sẽ kê các loại thuốc khảng viêm, giảm sưng đau trong tầm 5 ngày để bệnh nhân uống. Nên sẽ không quá đáng sợ như bạn vẫn nghĩ, thậm chí là không bằng cả lúc nhổ răng.

Dù thực hiện phương án nào đi chăng nữa thì nếu bệnh nhân chọn nha khoa uy tín và bảo đảm thì sẽ được điều trị trong môi trường lý tưởng, hiệu quả tuyệt đối và an toàn, không đau nhức hay biến chứng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*