Tại Sao Cần Phải Thực Hiện Ghép Xương Khi Trồng Răng Implant?

Tại Sao Cần Phải Thực Hiện Ghép Xương Khi Trồng Răng Implant?

Cấy ghép xương trong Implant gia tăng mật độ xương hàm đáp ứng điều kiện phẫu thuật, bảo đảm sự thành công ca cấy ghép Implant.

1. Tại sao cần phải cấy ghép xương trong Implant?

Cấy ghép xương trong Implant là thủ thuật bổ sung xương vào vùng xương định cấy ghép Implant nhằm tăng thể tích. Ghép xương có thể được sử dụng để bổ sung những chỗ khuyết hổng xương hoặc bổ sung chiều dày, chiều rộng của xương hàm, phục vụ cho việc làm răng Implant được tốt hơn.

Tính quyết định tới sự thành công cho cấy ghép răng chính là kích thước, chất lượng của xương hàm và thủ thuật của bác sĩ. Các trường hợp tiêu xương làm cho kích thước của xương hàm nhỏ lại, sóng hàm mỏng không đủ chiều dày và chiều cao thích hợp cho việc đặt trụ Implant.

Trong trường hợp đó, bạn cần phải ghép xương khi tiến hành đặt Implant. Những trường hợp thiếu xương trầm trọng, nếu không ghép xương thì tỉ lệ thất bại của Implant rất cao.

Nếu mật độ xương hàm không đủ sẽ dẫn đến khả năng thất bại
trong cấy ghép Implant là rất cao

Để cấy Implant cho răng mất, ngoài việc đảm bảo sức khỏe bệnh nhân ổn định phù hợp với Implant, một trong những yếu tố quan trọng nhất là đánh giá phần xương hàm nơi dự định cấy chân răng giả.

Nếu mất răng quá lâu, xương ở vị trí răng mất sẽ bị tiêu đi không có cơ sở cho chân răng giả bám vào; hoặc xương hàm của bạn quá xốp không giữ được chân răng giả để chịu lực ăn nhai. Lúc này bác sĩ cần làm một số thủ thuật để tăng cường mật độ xương của hàm như ghép xương, nong xương.

 

Bạn có thể tự kiểm tra một cách thủ công để phỏng đoán xem mình đã bị tiêu xương chân răng chưa bằng cách đưa ngón tay vào vị trí răng mất xem có bị lõm vào nhiều không. Tuy nhiên, để đánh giá chính xác nhất có cần phải ghép xương hay không bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân chụp phim 3D (gọi tắt là chụp CT).

2. Cấy ghép xương có đau không?

Cấy ghép xương có thể thực hiện cùng lúc phẫu thuật Implant; cũng có thể cấy ghép xương trước, chờ vùng xương hàm ổn định một thời gian sau mới tiếp tục cấy ghép Implant. Điều này sẽ được bác sĩ trao đổi kỹ lưỡng sau khi kiểm tra tình hình xương hàm của bạn qua film CT.

Trước khi phẫu thuật cấy ghép xương hàm, bác sĩ tiến hành gây tê để quá trình diễn ra suôn sẻ, bệnh nhân không cảm có cảm đau nhức trong suốt thời gian thực hiện.

Gây tê

** Lưu ý sau khi cấy ghép xương:

– Uống thuốc giảm đau theo toa bác sĩ kê cho bạn. Cơn đau sẽ thuyên giảm sau một vài ngày.

– Không dùng tay hay vật nhọn đụng chạm vào vết thương.

– Dùng nước muối sinh lý làm sạch khoang miệng, không dùng nước muối tự pha tại nhà.

– Nếu thấy dấu hiệu bất thường như sưng nhức kéo dài, viêm nhiễm mưng mủ thì phải đến gặp bác sĩ để kiểm tra ngay lập tức.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*