Phân biệt phương pháp trồng răng Implant và cầu răng sứ

Phân Biệt Phương Pháp Trồng Răng Implant Và Cầu Răng Sứ-
Trồng răng Implant và cầu răng sứ là 2 giải pháp phục hồi răng được nhiều bệnh nhân lựa chọn sử dụng. Mỗi phương pháp đều có đặc trưng và ưu điểm khác nhau. Điểm giống nhau giữa 2 phương án này chính là khả năng thay thế răng mất giúp khôi phục lại chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Bệnh nhân có thể phân biệt trồng răng Implant và cầu răng sứ dựa vào một số điểm khác nhau sau đây

1. Kỹ thuật thực hiện

Trồng răng Implant là phương pháp cấy ghép trực tiếp các trụ Implant Titan vào tại vị trí mất răng để thay thế chức năng cho răng bị mất. Phương pháp này không tác động đến các răng khác và không gây ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng.

Răng Implant có thể tích hợp với xương hàm thành một khối thống nhất nên có thể thay thế hoàn toàn răng thật, chính nhờ đặc điểm nổi bật này mà răng Implant có thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm, duy trì mật độ xương ổn định nên hạn chế được hiện tượng thay đổi gương mặt do mất răng.

Cầu răng sứ thực chất là phương pháp thực hiện một tổ hợp gồm tối thiểu 3 chiếc răng sứ gắn kết với nhau để thay thế cho răng mất. Thực cầu răng sứ yêu cầu phải mài răng khỏe mạnh để làm trụ đỡ cho phần răng mất. Việc thực hiện mài răng có thể làm răng suy yếu và có nguy cơ dẫn đến viêm tủy nếu không được chăm sóc tốt.

Làm cầu răng không giống như Implant có trụ cấy vào xương hàm đóng vai trò như thân răng, phần cầu răng nếu không phục hình chuẩn xác có thể khiến cho thức ăn giắt vào. Đây là môi trường cho vi khuẩn sinh sôi cũng như gây hôi miệng, chức năng của cầu răng cũng giảm sút.

Ngoài ra, làm cầu răng thực tế chỉ giúp phục hình bên trên mà không có chân răng cắm vào xương hàm nên mật độ xương dần dần sẽ giảm đi và dẫn tới tình trạng hô móm do phần xương không nâng đỡ, khiến bạn trông già hơn.

2. Khả năng ứng dụng

Trồng răng Implant được đánh giá mang lại hiệu quả cao nhất trong việc phục hồi và thay thế răng mất trong tất cả các trường hợp. Giải pháp này có tính ứng dụng thực tiễn cao, có thể thay thế cho bất kỳ vị trí răng mất nào.

Trồng răng Implant thay thế cho mọi trường hợp mất răng 

Trong khi đó cầu răng chỉ mang lại hiệu quả đối với trường hợp mất răng ít trong khoảng một vài răng. Tuy nhiên, một số trường hợp cụ thể như mất răng số 6 hoặc 7, việc làm cầu răng thường không được áp dụng do 2 răng bên cạnh thường là răng có chức năng ăn nhai chính và việc mài răng sẽ làm chúng yếu đi và không đảm bảo chức năng ăn nhai nữa.

Thêm vào đó, răng số 8 bên cạnh răng số 7 không được khuyến cáo làm trụ đỡ cho răng bởi răng khôn ngay chính bản thân nó đã tiềm ẩn những nguy cơ răng miệng.

Trong trường hợp này, cấy Implant tốt nhất và không xâm lấn đến các răng thật kế bên. Khi mất răng toàn hàm cũng như mất nhiều răng liền kề hay không liền kề làm Implant sẽ được coi là giải pháp tối ưu nhất. Implant có thể kết hợp với cầu răng hoặc hàm tháo lắp để phục hình hoàn hảo cho răng mất.

3. So sánh về độ bền chắc

Cầu răng chỉ phục hình thay thế thân răng bên trên mà không có chân răng bên dưới nên sau một thời gian chất lượng cầu răng sẽ giảm, tiêu xương tại vị trí mất răng và chất lượng ăn nhai cũng giảm sút. Thường cầu răng sứ có thể sử dụng khoảng 8 – 10 năm có khi ngắn hơn khi chăm sóc không đúng cách.

Răng Implant cấy trực tiếp vào xương hàm nên rất bền chắc và ổn định, ăn nhai tốt hơn cả răng thật. Nếu phục hình trên Implant sử dụng răng sứ cao cấp có thể tồn tại vĩnh viễn suốt đời nếu được chăm sóc tốt.

Nên chọn trồng răng Implant hay cầu răng sứ thay thế răng mất?

Nếu xét về các khía cạnh kỹ thuật, khả năng ứng dụng và độ bền chắc, thời gian sử dụng thì trồng răng Implant là giải pháp hoàn hảo vượt lên trên bắc cầu răng sứ. Răng Implant sau khi thay thế khôi phục gần như hoàn toàn khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ, sử dụng vĩnh viễn không cần phải thay thế.

Nếu chỉ nhìn về chi phí trồng răng thì làm cầu răng có vẻ tiết kiệm hơn nhưng trên thực tế cấy ghép Implant mới là giải pháp tiết kiệm lâu dài và tối ưu nhất:

Đơn giản vì cầu răng sứ muốn thực hiện phải mài răng và sử dụng nhiều răng sứ. Cầu răng không bền và có thể hư hỏng sau một thời gian sử dụng, cần phải thay sứ mới tốn chi phí hơn. Riêng răng Implant có thể tồn tại vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt tính về lâu dài sẽ tiết kiệm hơn.

Dù chọn phương án bắc cầu răng sứ hay trồng răng Implant điều đầu tiên quan trọng nhất là tìm cho mình trung tâm nha khoa chuyên nghiệp với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại đem đến kết quả hoàn hảo cho bản thân.

Sau đây là bảng so sánh giữa 2 phương án sẽ giúp bệnh nhân có cái nhìn tổng quát và phân biệt trồng răng Implant và cầu răng sứ như thế nào để có sự lựa chọn chính xác khi quyết định trồng răng.

Tiêu chí

TRỒNG RĂNG IMPLANT

CẦU RĂNG SỨ

Mô phỏng

Kỹ thuật thực hiện

Đặt trụ Implant vào xương hàm, chờ trụ tich hợp rồi gắn mão răng sứ bên trên.
Không ảnh hưởng các răng thật.
Giúp khôi phục thân và chân răng thật hoàn hảo, chắc chắn.
Mài ít nhất 2 răng kế cận khỏe mạnh làm cầu sứ gồm 3 răng gắn lên trên.
Răng khỏe mạnh hư và dễ gãy sau khi mài.
Chỉ phục hình được thân răng, không có chân răng dẫn đến tiêu xương hàm làm khuôn mặt già đi.

Khả năng ứng dụng

Thay thế cho mọi trường hợp mất răng: mất 1 răng hoặc nhiều răng thậm chí là nguyên hàm đều thực hiện được. Chỉ thực hiện khi mất 1 hoặc một vài răng, không thay thế cho mất nhiều răng.
Điều kiện thực hiện:
– Răng kế cận đủ khỏe, đủ tiêu chuẩn làm trụ cầu.
– Không thực hiện được với răng số 6,7.

Độ bền chắc

Khôi phục gần 100% khả năng ăn nhai như răng thật.
Sử dụng trọn đời, không cần phải thay thế.
Chỉ khôi phục một phần (khoảng 70-80%) sức nhai của răng.
Thời gian sử dụng ngắn (8-10 năm), phải thay thế khi cầu răng hư.
Thường khi thay cầu răng mới có số lượng răng làm cầu nhiều hơn.

1 bình luận

  1. tÔI ĐANG THAM KHẢO KÝ THUẬT TRỒNG IMPLANT, VÌ CÓ 1 RĂNG BỊ HỎNG. MUỐN BIẾT TẠI SAO CÓ NHIỀU MỨC GIÁ , TỪ 15 TR – 30 TR. Và nên trồng implant ở mức giá nào là phù hợp ; ( phù hợp về chi phí và vẫn đạt độ bền chắc cần có).

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*