Mất răng hàm lâu năm có trồng răng Implant được không?

mất răng hàm lâu năm có trồng lại được không

Mất răng hàm lâu năm có trồng răng Implant được không?

Bệnh nhân mất răng hàm lâu năm vẫn có thể trồng răng giả. Thế nhưng, kỹ thuật thực hiện có phần phức tạp và mất nhiều thời gian hơn các trường hợp trồng răng thông thường.

I. Mất răng hàm lâu năm ảnh hưởng như thế nào?

Mỗi người trưởng thành thường có 8 răng hàm chính (răng hàm thứ nhất và thứ hai). Đây là những chiếc răng lớn nhất trong cung hàm, đóng vai trò chủ lực trong việc nhai, nghiền thức ăn.

Vị trí của các răng hàm

Mất răng hàm lâu năm không chỉ làm suy giảm nghiêm trọng mật độ xương hàm ở vị trí răng mất, mà còn ảnh hưởng lớn đến cấu trúc răng và khớp cắn.

Cụ thể là, vùng xương hàm ở vị trí răng mất không còn nhận được kích thích từ hoạt động ăn nhai của hàm sẽ bị thoái hóa và tiêu dần đi. Vùng nướu khuyết răng dần co lại, không còn đầy đặn như trước, khiến cho các răng kế cận có xu hướng đổ nghiêng vào vị trí răng khuyết.

Tiêu xương hàm và xô lệch răng khi mất răng hàm lâu năm

II. Giải pháp trồng răng giả cho bệnh nhân mất răng hàm lâu năm

Trước khi trồng răng giả cho các bệnh nhân mất răng hàm lâu năm, tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể phải can thiệp vào cấu trúc răng, kéo các răng bị xô lệch về đúng vị trí. Trường hợp răng bị xô lệch quá nhiều, không thể cải thiện được nữa, có thể phải nhổ bỏ.

Tùy vào tình trạng răng miệng, độ tuổi, nhu cầu và điều kiện kinh tế của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn giải pháp trồng răng giả phù hợp.

1. Trồng răng bằng các phương pháp truyền thống

Ưu điểm của việc trồng lại răng bằng các phương pháp trồng răng giả truyền thống như cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp là thời gian thực hiện nhanh chóng, không cần phải trãi qua phẫu thuật phức tạp.

Thế nhưng, các phương pháp này chỉ giúp phục hình thân răng, không can thiệp vào vùng xương hàm bên dưới. Do đó, không khắc phục được hiện tượng tiêu xương hàm.

Răng giả tháo lắp (trái) và cầu răng sứ (phải)

Bên cạnh đó, chức năng ăn nhai của răng cũng chỉ ở mức tương đối. Lực nhai của răng giả tháo lắp chỉ khoảng 30 – 40% răng thật và 60 – 70% đối với cầu răng sứ.

2. Cấy ghép răng Implant cho bệnh nhân mất răng hàm lâu năm

Cấy ghép răng Implant là giải pháp trồng răng giả hiện đại, mang lại hiệu quả phục hình tối ưu cho bệnh nhân mất răng lâu năm.

Không chỉ khắc phục được hiện tượng tiêu xương hàm, răng Implant có cấu tạo và chức năng tương tự răng thật mọc tự nhiên từ nướu, giúp khôi phục tối đa chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của hàm.

Trong kỹ thuật này, tùy vào số lượng răng mất, một hoặc nhiều trụ Implant sẽ được đặt vào xương hàm của bệnh nhân thông qua phẫu thuật cấy ghép để thay thế cho chân răng thật đã mất.

Đối với các bệnh nhân mất răng lâu năm, bệnh nhân thường được cấy ghép thêm xương nhằm lắp đầy vùng xương hàm bị tiêu hõm, giúp trụ Implant có thể tích hợp hoàn hảo vào xương hàm mà không bị đào thải, biến chứng.

Tùy vào từng trường hợp răng miệng cụ thể và mức độ tiêu xương hàm, việc cấy ghép thêm xương có thể được thực hiện cùng lúc với phẫu thuật đặt trụ Implant hoặc trước đó. Thời gian hoàn tất trồng răng Implant cho bệnh nhân mất răng lâu năm thường từ 3 – 6 tháng, tùy vào cơ địa của mỗi người.

Sau khi trụ Implant đã tích hợp hoàn hảo vào xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành phục hình răng sứ trên Implant thông qua khớp nối Abutment. Sau khi hoàn tất, bệnh nhân sẽ có một chiếc răng mới với đầy đủ thân và chân răng.