Làm lại toàn bộ hàm răng bằng phương pháp nào sẽ đạt hiệu quả tốt nhất ?

làm lại toàn bộ hàm răng bằng phương pháp nào tốt nhất

Hiện nay có các phương pháp phục hình răng toàn hàm nào? Phương án nào là tối ưu nhất? Chi phí thực hiện là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

I. Các giải pháp làm lại toàn bộ hàm răng

Các giải pháp phục hình răng toàn hàm thường được sử dụng hiện nay bao gồm trồng răng Implant, hàm giả tháo lắp và hàm giả tháo lắp trên Implant.

1. Trồng răng Implant

Vì có đầy đủ thân và chân răng, nên chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng Implant gần như không có sự khác biệt với răng thật mọc tự nhiên từ nướu.

Trong phương pháp này, các trụ nhỏ được làm từ Titanium (trụ Implant) sẽ được cấy ghép vào xương hàm của bệnh nhân để thay thế hoàn hảo cho chân răng thật đã mất. Và nâng đỡ, cố định thân răng giả ở bên trên (mão răng sứ). Trụ Implant và mão răng sứ kết nối với nhau thông qua khớp nối Abutment.

Số lượng trụ Implant được đặt vào xương hàm phụ thuộc vào số lượng răng mất và kích thước của khoảng mất răng. Trường hợp phục hình toàn hàm, thường cấy từ 6 – 10 trụ, tùy vào điều kiện kinh tế và tình trạng răng miệng cụ thể của từng bệnh nhân. Phục hình 14 răng sứ cho mỗi hàm.

Tính đến thời điểm hiện tại, trồng răng Implant giải pháp phục hình răng duy nhất có khả năng bảo tồn xương tự nhiên, thông qua các kích thích cơ học từ lực ăn nhai của răng.

2. Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp giải pháp phục hình răng toàn hàm với chi phí thấp, thường được chỉ định cho người cao tuổi hoặc bệnh nhân không muốn hoặc chưa có điều kiện để trồng răng Implant.

Trong trường hợp phục hình răng toàn hàm, hàm giả tháo lắp toàn phần được chế tạo từ nhựa sinh học sẽ được đặt lên nướu răng, giúp cải thiện tính thẩm mỹ của khuôn hàm.

Vì không có chân răng nên hàm giả tháo lắp vẫn còn một số hạn chế nhất định như không khắc phục được hiện tượng tiêu xương hàm, khả năng ăn nhai kém, chỉ khoảng 30% – 40% răng thật, hàm lỏng lẻo, dễ rơi, gây nhiều bất tiện cho người sử dụng.

3. Hàm giả tháo lắp trên Implant

Hàm giả tháo lắp trên Implant (Implant All On 4), là phương pháp phục hình tiên tiến, thay thế, khắc phục các hạn chế của hàm giả tháo lắp cổ điển. Thường được chỉ định cho các bệnh nhân mất răng lâu năm, xương hàm bị tiêu đi quá nhiều, không thể cấy ghép thêm xương hàm để trồng răng Implant đơn lẻ.

Về kỹ thuật thực hiện, bác sĩ sẽ đặt 4 trụ Implant vào xương hàm của bệnh nhân, sau đó, gắn cố định hàm giả phục hình răng lên trên thông qua thanh Bar Titanium.

All ON 4 là sự kết hợp giữa trồng răng Implant và hàm giả
tháo lắp

Hàm giả tháo lắp trên Implant có hai dạng, ALL ON 4 cổ điển và ALL On 4 cải tiến:

– ALL On 4 cổ điển: Hàm giả phục hình răng được vít cố định lên trụ Implant. Mặt tiếp xúc giữa hàm giả và nướu thường không sát khít hoàn toàn. Do đó, vi khuẩn và thức ăn rất dễ bám dính vào bên trong hàm. Chính vì thế, định kỳ khoảng 6 tháng một lần, bệnh nhân nên đến Nha Khoa để các bác sĩ vệ sinh hàm giả phục hình răng.

– ALL ON 4 cải tiến: Hàm giả được gắn lên trụ Implant, bệnh nhân có thể tự tháo, lắp để vệ sinh tại nhà như hàm giả tháo lắp truyền thống.

Mỗi phương pháp phục hình răng toàn hàm đều có những đặc điểm riêng, không giống nhau.

II. Phương pháp làm lại toàn bộ hàm răng tốt nhất

Việc lựa chọn giải pháp phục hình răng tối ưu ở từng trường hợp răng miệng cụ thể phụ thuộc nhiều vào yếu tố như tuổi tác, sức khỏe, khả năng chi trả, nhu cầu về chức năng ăn nhai, thẩm mỹ của bệnh nhân…

Theo lời khuyên của các chuyên gia Nha khoa, nếu có điều kiện kinh tế tốt, bệnh nhân nên thực hiện phương pháp trồng răng Implant 6 trụ để có được hiệu quả phục hình cao nhất.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*