Đeo Răng Giả Hay Cấy Ghép Implant Khi Bị Mất Răng?

Nên Đeo Răng Giả Hay Cấy Ghép Implant Khi Bị Mất Răng

Hiện nay có rất nhiều phương pháp giúp phục hồi răng mất, trong đó đeo răng giả và cấy ghép Implant đều được mọi người chú ý rất nhiều. Vậy khi mất răng, chúng ta nên đeo răng giả hay cấy ghép Implant? Nếu chẳng may chúng ta bị mất răng bởi một lý do nào đó thì việc làm lại răng giả là điều cần thiết để phục hồi đầy đủ số lượng răng, giúp khôi phục lại tính thẩm mỹ và chức năng của răng được tốt nhất.

I. Đeo răng giả là gì?

Đeo răng giả hay còn được gọi là đeo hàm giả tháo lắp, đây là một giải pháp phục hồi răng mất cổ điển nhất hiện nay, bằng cách sử dụng răng giả bằng nhựa hoặc bằng vật liệu chuyên dụng, Composite để gắn chặt lên trên nền hàm bằng nhựa có màu sắc giống với nướu răng.

Đeo răng giả tháo lắp mang lại tính thẩm mỹ tương đối, sức ăn nhai cũng tốt hơn và đặc biệt nó có chi phí thực hiện thấp hơn so với những loại răng sứ khác. Tuy nhiên, bên cạnh đó thì nó vẫn còn tồn tại nhiều khuyết điểm chưa tốt như:

So với răng thật thì sức nhai của hàm giả giảm đi nhiều, chỉ đạt khoảng từ 15 – 20% so với răng thật.

Không có độ cảm biến thức ăn nên khiến việc ăn uống hàng ngày không còn ngon miệng, khiến bệnh nhân không còn cảm giác muốn ăn uống.

Thời gian đầu, bệnh nhân sẽ thấy vướng víu trong miệng, khó phát âm và cần thời gian thích nghi với hàm giả. Nếu vệ sinh hàm giả không tốt sẽ khiến hàm có mùi hôi, làm bệnh nhân thấy khó chịu ở miệng và cổ họng.

Răng giả có tuổi thọ không cao, sau một thời gian sử dụng thì phần xương hàm bị tiêu dần đi nên hàm có thể trở nên lỏng lẻo hoặc bị gãy vỡ khi đánh rơi, tì đè… thì bắt buộc phải làm lại răng mới để đảm bảo được tốt hơn.

Đeo răng giả một thời gian sẽ làm xương hàm bị tiêu

=> Xem Thêm: Nên trồng răng giả loại nào TỐT và BỀN nhất ?

II. Cấy ghép Implant là gì?

Cấy ghép Implant là một phương pháp trồng răng hiện đại và được nhận định là tối ưu nhất hiện nay, bằng cách sử dụng những trụ Implant được làm bằng Titanium để cấy vào bên trong xương hàm thay thế cho chân răng bị mất trước đó.

Sau một khoảng thời gian cần thiết để xương hàm và trụ Implant này tích hợp vào nhau thì bác sĩ sẽ tiến hành phục hình răng sứ để hoàn thành quá trình cấy ghép.

So sánh với những phương pháp cũ, cấy ghép Implant mặc dù có chi phí khá cao những nó hoàn toàn có thể khắc phục được tất cả những nhược còn còn tồn tại trước đó như:

  •  Mang lại tính thẩm mỹ cao cho hàm răng mà không hề gây ảnh hưởng đến những răng kế cận.
  •  Cấy ghép Implant có tính ứng dụng cao, có thể sử dụng cho tất cả trường hợp mất răng khác nhau mà các phương pháp cũ còn hạn chế.
  •  Vì có đầy đủ chân răng và thân răng nên răng Implant rất chắc chắn, làm cho việc ăn nhai thoải mái, tự nhiên, mức độ cảm biến thức ăn giống hệt với răng thật.
  • Tuổi thọ của răng Implant rất cao, thậm chí nó còn có thể tồn tại vĩnh viễn nếu được bệnh nhân chăm sóc tốt.
  • Răng Implant có phần chân răng giả đặt bên trong xương hàm, nên phần xương hàm sẽ có chỗ bám vững chắc, không xảy ra tình trạng tiêu xương hàm.


Cấy ghép Implant mang lại nhiều ưu điểm vượt trội

III. Nên đeo răng giả hay cấy ghép Implant?

Chúng ta cùng so sánh cả 2 giải pháp đeo hàm giả và cấy ghép Implant qua bảng bên dưới để xác định nên chọn giải pháp nào hợp lý nhất khi bị mất răng nhé!

ĐEO RĂNG GIẢ

CẤY GHÉP IMPLANT

Cấu tạo, chức năng

Sức nhai của hàm giả chỉ khôi phục lại được 15-20% như răng thật mà thôi.
Chỉ thay thế phần thần răng nên không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm diễn ra.
Khôi phục gần 100% khả năng ăn nhai như răng thật mọc ra từ nướu.
Thay thế cả thân và chân răng trong xương hàm tạo độ tương tác nên ngăn chặn hiệu quả tiêu xương hàm.

Tính thẩm mỹ

Vì hàm giả dùng chất liệu nhựa nên nhìn không chân thật, rất dễ bị người đối diện phát hiện. Thẩm mỹ được phục hồi hoàn toàn, răng sứ trên Implant có màu sắc tự nhiên như răng thật, khó nhận ra.

Độ cảm biến thức ăn

Không có, cảm giác ăn nhai không chân thật. Cao như với răng thật, người sử dụng ăn nhai tốt, cảm giác chân thật.

Phát âm

Cần thời gian thích nghi nhưng sẽ có khó khăn khi phát âm hàng ngày, hàm tháo lắp dễ rớt ra ngoài.
Vệ sinh nhiều lần, bất tiện, răng giả dễ gây mùi hôi.
Phát âm như bình thường.

Vệ sinh dễ dàng như với răng thật.

Tuổi thọ

Không cao, cần thay thế vì xương hàm lâu ngày bị hàm giả tác động làm biến đổi hình dạng thì không còn phù hợp với hàm ban đầu. Vĩnh viễn, thực hiện 1 lần sử dụng trọn đời.

Chi phí

Thấp hơn nhưng phải thay thế và nhiều khuyết điểm nên thực sự không tối ưu. Chi phí có phần cao hơn nhưng nếu xét về thời gian sử dụng trọn đời thì chi phí chia theo năm không quá cao.

Phương pháp đeo răng giả và cấy ghép Implant đã được chúng tôi phân tích cụ thể về những ưu và khuyết điểm của từng phương pháp qua những thông tin chia sẻ ở trên, từ đó chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được phương pháp cấy ghép Implant hoàn toàn vượt trội về nhiều mặt, có tính tối ưu hóa rất cao mà phương pháp đeo răng giả chưa thể hoàn thiện được.

Chính vì điều đó mà khi bị mất răng, hầu như tất cả các bác sĩ chuyên khoa luôn khuyên bệnh nhân nên lựa chọn phương pháp cấy ghép Implant để phục hồi răng mất để có được một kết quả trồng răng tốt nhất, đây cũng chính là câu trả lời cho vấn đề nên đeo răng giả hay cấy ghép Implant.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*