Những lưu ý vô cùng cần thiết khi chăm sóc răng implant cho bạn

Chăm sóc răng implant sau khi cấy ghép giúp hỗ trợ rất nhiều trong việc giúp lành thương nhanh, răng implant mau tích hợp với xương hàm và chắc khỏe, bền lâu. Vì nếu không được chăm sóc đúng cách rất dễ gây ra những tổn thương xấu, hình thành bệnh lý ảnh hưởng tới chất lượng răng implant và sức khỏe răng miệng.

1. Cách chăm sóc răng implant ngay sau khi cấy ghép

Ngay sau khi cấy ghép răng implant, tại vị trí cấy ghép sẽ gây chảy máu và đau nhức gần giống như nhổ răng. Vì thế, bạn cần phải thực hiện chăm sóc răng implant đúng yêu cầu của bác sỹ để đảm bảo an toàn cho chính sức khỏe của mình.

Chăm sóc răng implant sau khi cấy ghép là việc làm rất quan trọng

– Trong vòng 30 phút đầu, bạn phải cắn gạc vô trùng để cầm máu. Tuyệt đối không được khạc nhổ, ăn uống, hay lấy lưỡi đẩy, chạm tay hay đưa bất cứ vật gì vào vị trí vừa cấy ghép răng implant.

– Trong 1 giờ đầu tiên, bạn có thể uống nước nhưng không nên ăn nhai ngay, tốt nhất sau khoảng 2-3 sau mới nên ăn, ăn chậm, nhẹ nhàng, ăn thức ăn lỏng.

– Trong vòng 24 giờ đầu tiên, bạn không nên đánh răng, chỉ nên súc miệng nhẹ nhàng để làm sạch khoang miệng sau khi ăn. Lưu ý, không được súc miệng bằng nước muối trong ít nhất 8 giờ đầu sau khi cấy ghép.

2. Cách giúp giảm đau, sưng tấy sau cấy ghép implant

– Sau khi cấy ghép, bạn sẽ cảm thấy đau nhức và sưng tấy trong vài ngày do việc phẫu thuật đặt trụ implant sâu vào xương hàm. Để giảm đau và sưng, bạn có thể lấy một ít đá bọc vào một khăn mềm và chườm vào vị trí má phía cấy răng implant, đá lạnh sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

– Tới ngày thứ 2 sau khi cấy ghép, bạn có thể dùng khăn ấm để chườm thay cho đá lạnh để giúp tan máu tụ, vết thương sẽ mau lành mà bạn cũng cảm thấy bớt đau nhức hơn. Nếu đau nhức quá, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau theo đơn kê mà bác sỹ chỉ định, lưu ý dùng đúng liều lượng cho phép.

– Bạn nên dành thời gian thư giãn, nằm nghỉ ngơi để cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn. Đây cũng là cách để giúp bạn bớt đau nhức và ổn định tinh thần, sức khỏe sau khi cấy ghép răng implant.

Chườm đá hoặc khăn ấm để giảm đau sau khi cấy ghép răng implant

3. Cách vệ sinh chăm sóc răng implant hàng ngày

Việc vệ sinh chăm sóc răng implant sau khi cấy ghép răng implant sẽ không có nhiều thay so với lúc chưa cấy ghép, tuy nhiên bạn sẽ cần phải chú ý hơn so với bình thường. Trong vòng 24h đầu sau khi cấy ghép, bạn không nên đánh răng ngay, mà chỉ nên súc miệng nhẹ bằng nước sau ít nhất 8 – 10h đầu tiên.

Trong vài ngày đầu, bạn có thể tiến hành đánh răng như bình thường nhưng nên tránh vị trí cấy ghép và nhẹ nhàng chải răng ở các vị trí xung quanh để tránh chạm vào vết thương gây đau và tổn thương thêm. Bạn có thể sử dụng loại bàn chải lông mềm được thiết kế dành riêng cho người cấy ghép răng implant để chải sạch răng. Súc miệng nước muối để làm sạch khoang miệng và sát trùng cho vết thương.

Nên súc miệng bằng nước muối hàng ngày để giữ răng miệng sạch khuẩn, thơm mát

4. Chăm sóc răng implant bằng cách thay đổi chế độ ăn uống

– Tuyệt đối không ăn uống trong vòng 1 giờ đầu tiên sau khi cấy ghép implant.

– Thay đổi chế độ ăn uống sang dạng mềm lòng, hạn chế phải nhai cắn ít nhất trong 1 tuần đầu là cách giúp chăm sóc răng implant nhanh lành thương, ăn nhai dễ dàng và hạn chế đau nhức.

– Sau khi đặt mão răng sứ lên răng implant, khi đó bạn sẽ cần thời gian để thích nghi và quen dần, nên hãy tập ăn nhai bằng các dạng thức ăn, từ nhỏ tới lớn, từ lỏng tới mềm…

– Hạn chế thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh vì dễ gây kích thích tại vị trí cấy ghép răng implant. Tránh thức ăn quá cứng, dai dẻo vì sẽ làm ảnh hưởng tới răng implant.

– Không hút thuốc lá, không sử dụng chất kích thích, các đồ uống có cồn như rượu, bia và chuyển sang sử dụng nước lọc, nước trái cây.

– Trong quá trình ăn nhai nếu cảm thấy cộm, vướng, nhai cắn bị trượt thì nên thông báo với bác sỹ để được thăm khám và kiểm tra cụ thể.

Một khi bạn đã xác định trồng răng giả bằng cấy ghép răng implant, thì chăm sóc răng implant là việc làm cần thiết và sẽ phải thực hiện hàng ngày. Do đó, ý thức của chính bạn về việc chăm sóc răng implant nói chung và chăm sóc răng implant nói riêng rất quan trọng để giúp răng miệng khỏe mạnh, bền chắc và tránh được các nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng.