Chấm Dứt Tác Hại Khi Mất Răng Bằng Phương Pháp Trồng Răng Implant

Trồng răng Implant là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay so với các phương pháp nha khoa truyền thống. Răng Implant có cấu tạo và chức năng giống hệt một răng thực thụ, giúp bạn có được hàm răng chắc khỏe và mangg lại thẩm mỹ như trước khi mất răng.

I. Tác hại của việc mất răng

Tất cả các bệnh về răng (như nha chu, chứng mất răng bẩm sinh, mất răng do thói quen vệ sinh răng miệng, mất răng do tai nạn,…) nếu không được chữa trị kịp thời thì dẫn đến hậu quả cuối cùng là mất răng và tác hại của nó ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ của khuôn mặt. Sau đây là các tác hại của mất răng:

1. Khó khăn trong việc ăn nhai, mất tự tin trong giao tiếp

Khi bị mất răng, lực nhai giảm sút nên việc nghiền nhỏ thức ăn gặp khó khăn, dẫn đến việc hạn chế hấp thu dinh dưỡng ở dạ dày và ruột. Dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh về hệ tiêu hóa. Mặt khác, khi mất răng bạn bắt buộc phải chọn những thức ăn mềm hơn. Những thức ăn này đôi khi không nằm trong sở thích dẫn đến việc không hợp khẩu vị, gây ra tình trạng chán ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe.


Mất răng làm bạn không được ăn thức ăn yêu thích

2. Viêm nhiễm nướu, viêm tủy

Nhiều trường hợp mất răng nếu không phục hồi và không được chữa tủy sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm nướu và tủy từ đó gây đau nhức, sưng tấy tái đi tái lại nhiều lần và còn gây ra tình trạng hôi miệng.

3. Lão hóa sớm

Xương hàm có tác dụng nâng đỡ toàn bộ cấu trúc khuôn mặt. Khi mất răng hai má hóp vào, da mặt bị chảy xệ, vùng da xung quanh miệng xuất hiện nếp nhăn làm cho khuôn mặt bạn trông già đi rất nhiều so với tuổi thật.


Mất răng gây nên lão hóa sớm

4. Tiêu xương hàm

Xương ổ răng bắt đầu có sự tiêu đi ngay sau khi mất răng. Mất răng càng lâu ngày sự tiêu xương xảy ra càng nhiều. Về lâu dài, sự tiêu xương này ảnh hưởng đến nét mặt, làm sâu thêm các rãnh trên mặt làm cho mặt già hơn, việc làm các loại răng giả cũng gặp khó khăn như: Hàm tháo lắp sẽ lỏng lẻo. Cầu răng khó đạt được thẩm mỹ hoặc xương hàm không có đủ kích thước xương cho Implant hơn nữa các loại hàm giả này không giúp ngăn ngừa sự tiêu xương , do đó quá trình tiêu xương vẫn tiếp tục xảy ra cho dù bạn đã làm răng giả tháo lắp hay cầu răng cố định.

5. Ảnh hưởng đến các răng còn lại

Khi bị mất răng mà không phục hồi ngay bằng cách thay răng nhanh chóng, sẽ ảnh hưởng đến các răng còn lại.

Khi còn đầy đủ các răng thì mỗi răng sẽ nâng đỡ cho nhau, lực nhai trải đều ra. Khi răng bị mất, răng đối diện mất đi lực nâng đỡ và có chiều hướng trồi lên hướng vào khoảng trống do răng bị mất gây ra. Hậu quả là gây cản trở hoạt động nhai.

Đặc biệt, mất răng hàm sẽ gây hậu quả nghiêm trọng hơn. Lực nhai tập trung vào vùng răng cửa làm cho chúng bị quá tải và có nguy cơ chia ra phía trước. Theo thời gian khoảng trống răng cửa hình thành làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt. Những khoảng trống này là một trong những nguyên nhân làm cho răng cửa bị lung lay và buộc phải nhổ bỏ.


Mất răng ảnh hưởng đến các răng liền kề

6. Ảnh hưởng đến xoang hàm và các ống thần kinh

Do vị trí răng hàm trên tiếp xúc trực tiếp với xoang hàm nên khi răng hàm trên bị mất, không thay răng ngay thì sẽ xảy ra tình trạng tiêu xương dần, xoang hàm bắt đầu mở rộng xuống vị trí mất răng và khu vực liền kề. Nếu muốn thay răng tại vị trí này thì phải sử dụng phương pháp nâng xoang. Điều này hoàn toàn có thể tránh được nếu tiến hành thay thế răng đã mất nhanh chóng.

Đối với vị trí hàm dưới, do tiếp xúc với các ống thần kinh nên khi răng hàm dưới mất với số lượng lớn và nằm liền kề nhau thì sau thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương cả vùng xương hàm này sẽ hạ thấp xuống, tiến dần xuống gần các ống thần kinh trong xương hàm, gây khó khăn trong việc cấy ghép răng sau này.


Xương hàm bị hạ thấp ảnh hưởng đến các ống thần kinh

II. Chấm dứt tác hại của mất răng bằng phương pháp trồng răng Implant

Trồng răng Implant hay cấy ghép răng Implant là phương pháp trồng răng giả tối ưu nhất hiện nay, mang lại hiệu quả tích cực và khắc phục các tác hại của việc mất răng. Đây là biện pháp tiên tiến nhất so với các phương pháp trồng răng sứ bắc cầu hoặc đeo hàm giả tháo lắp.

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép trụ Implant có chất liệu là Titanium, đặt vào trong xương hàm nhằm thay thế chân răng đã mất. Sau khi trụ Implant được tích hợp, gắn chặt vào xương hàm thì bác sĩ sẽ đặt mão răng sứ lên trụ Implant thông qua khớp nối Abutment.


Cấu tạo và chức năng của răng Implant y hệt răng thật

** Cấy ghép răng Implant giúp bạn chấm dứt được tác hại của việc mất răng:

– Khôi phục lại khả năng ăn nhai và thẩm mỹ vì răng Implant có bề ngoài và chức năng giống như răng thật.

– Vì là chân răng nhân tạo, an toàn và tích hợp với xương hàm nên răng Implant sẽ không bị viêm tủy, đồng thời ngăn ngừa được tình trạng viêm nhiễm nướu.

– Khôi phục lại hàm răng nguyên vẹn như trước khi mất răng, nâng đỡ toàn bộ cấu trúc khuôn mặt, tránh tình trạng khuôn mặt bị chảy xệ, xuất hiện nếp nhăn.

– Sau khi mất răng thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm. Bạn cần lựa chọn phương pháp thay răng thích hợp. Nếu chọn trồng răng bằng bắc cầu răng sứ hoặc hàm giả tháo lắp chỉ duy trì được vẻ ngoài, còn chân răng vì không được thay thế nên vẫn sẽ diễn ra hiện tượng tiêu xương hàm. Trồng răng Implant thay thế chân răng đã mất bằng trụ Titanium nên sẽ khắc phục được tình trạng này.

– Tùy theo vị trí răng bị mất nằm hàm trên hay hàm dưới sẽ ảnh hướng đến xoang hàm và các ống thần kinh. Sau khi mất răng bạn đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để thay răng thì xương hàm sẽ không bị tiêu, xoang hàm và ống thần kinh cũng sẽ không ảnh hưởng đến việc trồng răng mới sau này.

Trường hợp tiêu xương quá lâu, đã ảnh hưởng đến các ống thần kinh hoặc xoang hàm bị tràn xuống quá nhiều thì việc thực hiện bắc cầu răng sứ hoặc đeo hàm giả tháo lắp sẽ làm tình trạng của xoang hàm và các ống thần kinh xấu đi. Khi đó, phương pháp trồng răng Implant sẽ khắc phục tình trạng này bằng cách trước khi cấy ghép đặt trụ Implant, bác sĩ sẽ tiến hành nâng xoang hoặc dời đi các ống thần kinh (tùy trường hợp).

Khi răng bị mất lâu ngày, nếu không đươc chữa trị kịp thời thì tác hại phải gánh chịu thường nghiêm trọng hơn nhiều so với suy nghĩ của bạn. Vì thế nên để chấm dứt tác hại của việc mất răng bạn nên đến ngay cơ sở nha khoa để tiến hành phương án trồng răng Implant thích hợp.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*