Cập Nhật Về Kỹ Thuật Cấy Ghép Răng Mới Nhất Hiện Nay

Kỹ thuật cấy ghép răng mới nhất hiện nay
Cấy ghép răng (Dental Implant) là một kỹ thuật hiện đại dùng để phục hồi lại răng bị mất do sâu răng, bị va chạm mạnh, bị bệnh lý về răng,… bằng một trụ kim loại gắn chặt với mão sứ bên trên, có hình dáng và chức năng hoàn toàn giống như một chiếc răng thật sự.

1. Cấu tạo răng Implant

Răng Implant có cấu tạo gồm 3 phần chính sau:

Trụ Implant: Đây là bộ phận thay thế cho chân răng thật, được cấu tạo từ Titanium phù hợp với sinh lý cơ thể, không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe của bệnh nhân.

Khớp nối Abutment: là thành phần tiếp giáp với mão răng sứ và nối trực tiếp với trụ Implant có nhiệm vụ là giữ chắc giữa phần thân răng với chân răng Implant.

Mão răng sứ: chính là phần răng ở vị trí bên trên nướu mà các bạn có thể nhìn thấy trực tiếp. Được thiết kế dựa vào mẫu lấy dấu răng của từng bệnh nhân, vì vậy nên mão răng có hình dạng, kích thước, màu sắc giống hệt răng thật.

Cấy ghép răng Implant sẽ tồn tại vĩnh viễn nếu như bạn biết cách kiểm tra thường xuyên tình trạng răng miệng và vệ sinh chăm sóc hàng ngày đúng cách. Đây cũng là phương án mà bệnh nhân ưu tiên lựa chọn khi bị mất một hay nhiều răng.

2. Lịch sử nhân loại cấy ghép răng Implant

Ca cấy ghép răng Implant được thực hiện lần đầu tại Thụy Điển vào năm 1965 và sau hơn 40 năm khi người sử dụng chiếc răng Implant này qua đời, các răng thật còn lại dần rụng đi hết do tuổi tác thì răng Implant vẫn còn nguyên vẹn.

Ở Việt Nam, phương pháp cấy ghép Implant được thực hiện lần đầu tiên vào năm 1994 và trở nên khá phổ biến kể từ năm 2000.

Với lịch sử phát triển hơn nửa thế kỷ, kỹ thuật cấy ghép răng Implant đã dần dần thay thế các phương pháp trồng răng giả khác nhờ những ưu việt mà nó đem lại như:

  • Ngăn ngừa sự tiêu xương do mất răng.
  • Kỹ thuật bảo tồn nhất, không phải mài răng, lấy tủy răng như khi làm cầu răng.
  • Tránh những phiền toái của hàm giả tháo lắp.
  • Giống như răng thật về thẩm mỹ và chức năng.

3. Lý do cấy ghép răng trở nên cần thiết?

** Tác hại của việc mất răng tới đời sống lớn hơn bạn vẫn nghĩ:

– Như chúng ta đã biết, các răng trong cả hàm có sự liên kết lẫn nhau. Vì vậy, khi một hay nhiều răng bị mất đi thì các răng còn lại sẽ mất đi một điểm tựa, có xu hướng nghiêng về phía khoảng trống mất răng. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe, sự thẩm mỹ của nụ cười, khuôn mặt..

Răng bị xô lệch về các khoảng trống mất răng

– Khi răng bị mất đi lâu ngày, vùng xương hàm quanh răng mất sẽ bị tiêu đi. Thời gian càng lâu thì xương hàm bị tiêu càng nhiều. Đến khi bệnh nhân cần cấy ghép Implant thì lại phải tốn thời gian ghép xương phục hồi, để xương hàm có đủ thể tích xương cho việc cắm ghép an toàn.

Mất răng trong thời gian dài gây tiêu xương hàm làm móm

– Mất răng làm ảnh hưởng đến lực nhai và bạn phải cân nhắc mình có thể ăn những thức ăn nào. Nhiều người bị mất răng, không những gặp vấn đề thiếu dinh dưỡng mà có thể ảnh hưởng đến sức khỏe chung.

– Mất nhiều răng khiến khớp cắn thay đổi giữa hai hàm với nhau, sai khớp cắn có thể dẫn đến vấn đề ở khớp thái dương hàm.

– Mất răng làm thay đổi giọng nói, dễ bị nói lắp, nói ngọng,… điều này có thể ảnh hưởng đến sự tự tin của chính bạn.

** Chính vì thế mà, cấy ghép răng Implant là thực sự cần thiết!!!

Để ngăn chặn những hậu quả của việc mất răng, kỹ thuật cấy ghép răng Implant được coi là phương pháp hiện đại nhất của nha khoa hiện nay nhằm thay thế chiếc răng đã bị mất. Đây là phương pháp điều trị mới nhằm hỗ trợ cho việc phục hình răng giả một cách chắc chắn hơn, thẩm mỹ hơn hẳn.

Cấy ghép răng Implant đem lại hàm răng đầy đủ chắc khỏe cần
thiết cho cuộc sống

4. Ai mới có thể thực hiện cấy ghép răng?

Nói chung bất cứ ai mất răng, mất một hay nhiều răng hoặc đang có vấn đề với hàm giả hay cầu răng hiện có, thì Implant là giải pháp tối ưu mà bệnh nhân nên nghĩ đến trước tiên.

Hầu hết ai mất răng cũng đều có thể cấy ghép răng

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện được, vì vậy khi bệnh nhân có nhu cầu cấy ghép thì nên cần lưu ý một số trường hợp gây ảnh hưởng đến cấy ghép Implant sau:

Bệnh nhân mắc một số bệnh mãn tính như: tiểu đường, cao huyết áp,… trong trường hợp này, cần được điều trị và chỉ thực hiện cấy ghép răng Implant khi có chỉ định từ bác sĩ nha khoa uy tín.

Bệnh nhân bị tim mạch cần tham khảo kỹ lưỡng chỉnh định của
bác sĩ

Bệnh nhân trong thời kì mang thai, trẻ em có xương hàm chưa phát triển hoàn thiện (dưới 18 tuổi): cũng là những trường hợp chống chỉ định tạm thời với phương pháp cấy ghép răng Implant.

Hút thuốc lá, uống nhiều rượu, bia: cũng gây ảnh hưởng đến thành công của cấy ghép răng. Do đó, bệnh nhân nên hạn chế hút thuốc, rượu, bia trước ngày tiến hành cấy ghép răng Implant.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*