Cách khắc phục khi bị gãy răng hàm

Các bước phẫu thuật cấy ghép răng Implant

Bị gãy răng hàm do nhiều nguyên nhân nhưng đều gây ra những phiền toái khi ăn nhai và sinh hoạt thường ngày. Vì thế, răng hàm bị gãy nên được khắc phục sớm để tránh những hậu quả xấu về lâu dài. Vậy đâu là giải pháp mang lại hiệu quả?

1. Các trường hợp bị gãy răng hàm phổ biến

Có nhiều trường hợp bị gãy răng hàm khác nhau, có thể do việc ăn nhai, va đập hoặc mắc bệnh lý về răng miệng… Ở mỗi một trường hợp, tỉ lệ răng bị gãy sẽ khác nhau nên muốn tìm giải pháp khắc phục phù hợp, trước hết bạn cần xác định mức độ răng bị gãy như thế nào.

Sẽ có một vài trường hợp bị gãy răng hàm phổ biến như:

– Bị gãy 1/3 răng hàm: Tỉ lệ răng bị gãy ít, phần mô răng chỉ bị sứt vỡ nhỏ. Phần mô răng còn lại trên răng nhiều. Thông thường trường hợp bị gãy răng hàm này do ăn nhai phải vật cứng khiến răng bị vỡ mẻ nhỏ một phần mô răng. Nếu không khắc phục sớm, răng hàm bị gãy rất dễ mắc sâu răng, viêm tủy.

– Bị gãy 1/2 răng hàm: Đây là trường hợp tỉ lệ gãy khá lớn, mất một nửa thân răng. Có thể mô răng bị gãy lệch về một bên hoặc gãy ngang do ăn uống hoặc sâu răng, viêm tủy. Khi răng hàm bị gãy 1/2 thường dẫn tới tình trạng lộ tủy răng, gây đau nhức, ăn uống khó khăn do khả năng nhai cắn giảm.

– Bị gãy hết phần thân răng: Hầu hết các trường hợp bị gãy răng hàm mà mất hết phần thân răng là vấn đề bệnh lý sâu răng. Sâu răng ăn mòn mô răng nhưng lâu ngày không được điều trị, tình trạng thân răng bị sâu hòng ngày càng nhiều, chỉ còn phần chân răng biên dưới.

– Bị gãy rụng mất răng: Một vài trường hợp gãy rụng hẳn răng hàm, dẫn tới mất răng. Thường nguyên nhân gây ra do mắc bệnh lý như sâu răng, tụt lợi, viêm nha chu…

2. Bị gãy răng hàm phải khắc phục thế nào?

Với những kỹ thuật nha khoa hiện đại, việc bị gãy răng hàm hoàn toàn có thể khắc phục nhanh chóng và hiệu quả. Tùy vào từng trường hợp gãy răng mà bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp khắc phục cho phù hợp.

– Nếu bị gãy răng hàm với tỉ lệ nhỏ dưới 1/2 răng:

Bạn có thể thực hiện trám răng hoặc bọc răng sứ. Vật liệu trám răng sẽ được bổ sung vào vị trí răng khuyết thiếu, giúp phục hình cho răng lại hình dáng ban đầu.

Tuy nhiên, thường trám răng khi bị gãy răng hàm sẽ không đạt được hiệu quả cao. Bạn chỉ nên lựa chọn trám răng cho răng hàm khi tỉ lệ vỡ mẻ nhỏ, do độ bền của vật liệu trám không cao, rất dễ bong bật khi ăn nhai. Bọc răng sứ sẽ sử dụng mão răng sứ chụp ra bên ngoài răng thật, vừa giúp ăn nhai tốt, khôi phục hình thể của răng, thẩm mỹ cao và độ bền lâu dài hơn.

– Nếu bị gãy răng hàm mất gần hết thân răng hoặc rụng mất răng:

Trường hợp sẽ phải cân nhắc bằng việc bọc răng sứ hoặc trồng răng Bởi nếu phần thân răng còn đủ để nâng đỡ cho mão răng sứ mới đảm bảo được việc phục hình răng sứ chắc chắn. Nhưng nếu thân răng còn ít hoặc gần như không còn, khi có thể sẽ phải nhổ răng hàm và tiến hành trồng răng.

Bị gãy răng hàm mất hết thân răng và trường hợp rụng mất răng có thể thực hiện trồng răng bằng phương pháp làm cầu răng sứ hoặc trồng răng implant. Giữa hai phương pháp thì trồng răng implant được đánh giá là tối ưu và hiệu quả hơn.

Cầu răng sứ giúp phục hình mất răng nhanh chóng, bền chắc và ăn nhai tốt nhưng không giúp ngăn chặn được tình trạng tiêu xương. Còn với trồng răng implant, răng implant có thể đứng độc lập như một răng thật bao gồm cả chân răng và thân răng, không cần mài răng kế cận để làm trụ cầu mà còn có thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương, hiệu quả bền chắc vĩnh viễn, ăn nhai tốt như răng thật.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*