3 lưu ý cần phải nhớ để khi làm răng cửa có thể bền đẹp tự nhiên

Răng cửa được coi là “mặt tiền” của cả hàm răng, bất cứ những khiếm khuyết nào ở răng cửa dù là nhỏ nhất cũng ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như khả năng ăn nhai. Dưới đây là 3 lưu ý khi làm răng cửa sau đây sẽ giúp bạn có được chiếc răng cửa bền chắc, đẹp tự nhiên như răng thật.

1. Trường hợp nào nên làm răng cửa?

Cần lưu ý rằng, không phải trường hợp nào cũng có thể làm răng cửa được, nên bạn cần đến nha khoa để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể cho trường hợp của mình. Một số trường hợp nên làm răng cửa có thể kể đến:

* Răng cửa thưa

Hai răng cửa nhỏ, khoảng cách giữa hai răng nhiều, người ngoài nhìn vào có thể thấy rõ khe giữa 2 răng, làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và không tự tin trong giao tiếp.

* Răng cửa bị gãy mẻ, mất

Việc bị gãy răng cửa, mất răng do nhiều nguyên nhân, ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ cả khuôn mặt cũng như khả năng nhai cắn của răng.

* Răng cửa mọc chìa ra ngoài

Răng cửa sẽ mọc chìa hẳn ra ngoài so với các răng còn lại làm răng bị hô hàm hoặc răng khấp khểnh, mất thẩm mỹ toàn bộ khuôn mặt.

* Răng lệch lạc

Trong trường hợp này răng cửa sẽ mọc lệch, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến khớp cắn của bạn, làm giảm sức nhai của răng và gây khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng, thậm chí để lâu có thể gây ra những bệnh lý răng miệng nguy hiểm.

2. Các phương pháp làm răng cửa hiệu quả

Với kỹ thuật nha khoa hiện đại ngày nay, có thể giúp bạn có thể phục hình răng cửa một cách hiệu quả như mong muốn.

Tùy vào trường hợp và khuyết điểm của răng mà nha sĩ sẽ áp dụng kỹ thuật làm lại răng cửa thích hợp. Cụ thể như sau:

* Phương pháp làm răng cửa với những khiếm khuyết nhẹ

Trám răng thẩm mỹ: là cách sử dụng các vật liệu trám như amalgam hoặc composite trám lên những vùng răng bị khiếm khuyết để làm sao cho sát khít và hài hòa với răng tự nhiên nhất.

Mặt dán sứ: là cách sử dụng các mặt dán bằng sứ dán lên bề mặt ngoài của răng, nhằm cải thiện tính thẩm mỹ của hàm răng.

Bọc răng sứ: Sử dụng các mão sứ kim loại hoặc sứ toàn sứ chụp lên các răng thật, ôm khít với răng thật để khắc phục mọi khiếm khuyết của răng, cho răng đều đẹp.

Phương pháp trám răng thẩm mỹ và mặt dán sứ dù có chi phí rẻ, quy trình thực hiện đơn giản nhưng các vật liệu trám, mặt dán không được đảm bảo được hiệu quả lâu dài, rất dễ bị bong bật, sứt vỡ khi va phải đồ cứng. Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng, chất liệu trám và mặt dán sứ sẽ có nguy cơ bị đổi màu.

Do đó, cách làm  răng cửa giả tốt nhất trong trường hợp răng cửa khiếm khuyết nhẹ là phương pháp bọc răng sứ. Dù vẫn có tác động mài cùi răng như 2 phương pháp trên, nhưng bọc răng sứ sẽ khắc phục được hầu hết các trường hợp răng cửa xấu.

* Phương pháp làm răng cửa với trường hợp gãy, mất răng cửa

Làm cầu răng: Cầu răng được dùng để lấp khoảng trống răng mất.  Phương pháp này sẽ dùng 2 răng thật kế cận làm trụ cho răng bị mất ở giữa. Cầu răng bao gồm 2 mão răng ở 2 đầu khoảng mất răng và răng giả nằm giữa 2 mão này. 2 mão này được gắn trên răng trụ và phần răng giả được gọi là nhịp cầu.

 Trồng răng Implant: Đây là giải pháp tối ưu nhất khắc phục hoàn hảo trường hợp răng cửa bị mất, gãy.

Phương pháp này là một chân răng nhân tạo cấu tạo từ Titanium. Chân răng nhân tạo này có cấu trúc và vị trí nằm trong xương hàm tương đương như chân răng đã mất. Trụ titanium kết hợp vững chắc vào xương, đóng vai trò như một chân răng, trên đó gắn một mão răng bằng sứ giống như răng thật.